Hạnh phúc: coi chừng đánh mất!

08:31 CH @ Chủ Nhật - 19 Tháng Sáu, 2016

Trong cuộc đời của đa số chúng ta, hạnh phúc thực sự là mối ưu tư khi sắp làm lễ cưới. Dù là nam hay nữ, cả hai đều có những câu hỏi khác nhau, nhưng tựu trung là cuộc sống lứa đôi sắp tới sẽ có hạnh phúc không.Và trước mối ưu tư đó, mọi người thân quen đều chúc “hạnh phúc - trăm năm hạnhphúc".

Bí hiểm của hạnh phúc

Vậy chỉ khi người ta sắp lấy nhau thì hạnh phúc mới được đặt ra chăng? Vâng, khó lòng nói khác. Bởi vì trước đó, thời còn đi học, hay lúc đi làm, người con trai lo lắng về sự nghiệp, người con gái bận tâm về việc sống không phải nhờ chồng; khi ấy, nếu thấy đạt được điều mong muốn, họ thường nghĩ “mình sướng”. Người khác có ghen tị với họ thì cũng nói “nó sướng ghê nhỉ!”. Đấy là sung sướng và nó khác với hạnh phúc. Chúng ta sẽ nói về sự khác biệt này. Bây giờ xin đi tiếp kẻo lạc đề.

Dựa trên thời điểm đã nêu, ta thấy hạnh phúc đòi hỏi hai yếu tố: “hai người khác phái” và “sốngchung với nhau”. Và họ - cùng nhiều người khác – đã làm thế được vì đã yêu nhau. Nếu không như thế thì mỗi người đã có “một mối tình đẹp” và “tình chỉ đẹp khi còn dang dở”. Vậy phải có hai yếutố trên thì hạnh phúc mới là một điều để nói đến. Nói cách khác, để có hạnh phúc thì yêu cầu tối thiểu đòi hỏi là có cuộc sống lứa đôi. Và một khi đã đượcnhư thế thì hạnh phúc có thể bao trùm đời sống của đôi kia. Nói như thế có thể là đơn giản. Tuy nhiên, ta phải đi từ đơn giản để đến phức tạp. Mà hạnh phúc là như thế! Chưa kể đến một điềuoái oăm là khi hai người sống trong hạnh phúc chưa chắc họ đã nhận ra! Nhiều khi đó lại là cái gì mà người ở ngoài nhìn vào họ, rồi kết luận “đôi ấy thật hạnh phúc”. Cũng có khi chính đôi lứa khi chỉ nhận ra nó sau này, khi nhớ lại, hay khi đã mất! Đó cũng là bí hiểm của hạnh phúc. Vậy ta đã xác định được lúc nào nó xuất hiện (tính thời gian) và tồn tại ở đâu (không gian của nó); thế nhưng nó là gì?

Bản chất của hạnh phúc

Để trả lời, ta lại nhìn đến đời sống vợ chồng. Trước khi cưới nhau, đôi trai gái đã là tình nhân. Vậy từ cuộc sống vợ chồng nhớ lại thời gian còn là tình nhân, họ có quá khứ. Sống với nhau mỗi ngày, gọi nhau là “mình ơi” hay “em à” thì đấy là hiện tại của họ. Trong khung cảnh ấy, họ chăm sóc nhau; một bên coi là trách nhiệm, bên kia cho là tình yêu. Đến đây ta ướm vào chính mình để nói rõ hơn về đời sống vợ chồng. Chúng ta ai cũng có nhu cầu và ước vọng; hôn nhân phục vụ các nhu cầucùng ước vọng của ta. Có một thân thể, ta phải nương tựa vào người khác; có lý trí và tình cảm, chúng tạo nên nhu cầu tinh thần hay tâm kinh và ta cần được sẻ chia; cuối cùng, có cảm xúc sinh lý cần phải thỏa mãn. Mỗi nhu cầu đòi hỏi mộtcách đáp ứng khác nhau. Người vợ cùng người chồng trong cuộc sống sẽ đáp ứng cho nhau các đòi hỏi đó. Họ giúp nhau để thỏa mãn về vật chất, sung mãn về tinh thần. Các nhu cầu kia còn tùy sở thích cá nhân; nhưng cảm xúc sinh lý là một sự giao hòa; nó làm cho vợ chồng trở nên một. Cuộc sống hiện tại của họ được thể hiện như thế thì từ đó họ sẽ có tương lai. Ấy là con cái. Những người mang dấu tích của họ, và làm cho họ được sống lại một lần nữa sau khi rút tỉa kinh nghiệm bản thân. Vậy trong cuộc sống vợ chồng, ngoài chuyện các nhu cầu nhân bản của mỗi con người được thỏa mãn, ở trong đó còn chất chứa một khoảng dài thời gian của quá khứ, hiện tại và tương lai. Vậy khi sống như thế mà ta nhận ra các điều đó thì đây là hạnh phúc. Tất nhiên, cường độ của hạnhphúc và sắc thái của nó mà mỗi người cảm nhận sẽ khác nhau và cách bày tỏ cũngkhác nhau. Tuy nhiên, nói một cách tổng quát thì một hạnh phúc trọn là như thế và phải như thế.

Sung sướng khác với hạnh phúc. Ngồi nhâm nhi cốc rượu vang, bạn thấy sướng. Nhâm nhi ly rượuđó với một cô bạn gái, bạn thấy sướng hơn vì được ngắm đôi mắt long lanh của cô ta; nhưng nâng ly với vợ thì bạn thấy khác hẳn. Môi nhắp rượu, nhìn vào mắt nàng, ta thấy ở đó một chiều sâu, ký ức của một khoảng dài thời gian.

Làm sao để có hạnh phúc?

Đời sống vợ chồng thì cũng đòi phải có phương tiện: có tiền để sống. Muốn có tiền phải có công danh, muốn có công danh thì phải phấn đấu cho một địa vị. Thế nhưng, chính khi tìm cách nắm giữ những phương tiện với ý nghĩ là chúng sẽ làm ta hạnh phúc.Và khi ngộ ra thì đã mất nó! Vợ đã đi, chồng đã bỏ!

Theo sách xưa, muốn có hạnh phúc, thì phải đi theo đạo trung dung. Nó được coi là đức hạnh của con người. “Trung” là ở giữa, không lệch về bên nào, “dung” là thường; tức là dùng đạo trung làm lẽ thường. Để theo cái đạo ấy, thánh hiền bảo phải biết rõ sự lý.Sự lý của cuộc đời thì, trong tôn giáo và văn học, lời dạy vẫn là – như văn hào Andre Maurois đã nói – phải sống cho một cái gì khác chứ không phải cho mình.

Hạnh phúc là cái bánh mà ta phải nhào từ bột nên để chia sẻ với người thân, thân nhiều, thânít; chứ không phải là quả táo trên cây mà cứ đi tìm. Cái ta cầm trong tay mà cứ đi tìm, ắt sẽ chẳng bao giờ thấy!

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • “Vợ chồng phải quyến rũ nhau suốt đời”

  14/08/2016Trịnh Trung HòaĐó là câu nói nổi tiếng của một chuyên gia tâm lý hàng đầu, người Mỹ, Dale Carnegie. Ngày nay, trong quan hệ vợ chồng không thể dùng bạo lực hay sự ghen tuông để giữ được nhau. Thực ra, chỉ có tình cảm mới ràng buộc được tình cảm. Chỉ có tình yêu mới giữ được tình yêu!
 • Độ vượt khó của chữ Tình

  16/02/2016Nguyễn Thị Ngọc HảiĐang đi trên phố nhỏ Hà Nội, cặp vợ chồng từ Sài Gòn ra cùng một người bạn phải dừng lại. Người vợ nhìn chồng, vẻ ái ngại nói: “Xin các vị, đã không đến thì thôi, bây giờ đi qua ngay cổng chùa, không vào không được”. Thế là chị băng qua đường. Người chồng và anh bạn đi phía sau, nói nhỏ với nhau: người yêu đầu tiên của “nàng” để ở chùa này...
 • Trong gia đình hạnh phúc thường có một người quên mình

  28/12/2015Trường GiangHạnh phúc gia đình không phải tự dưng mà có, không phải tạo hóa cho không mà chính do con người tạo nên, hoặc bằng lao động chân tay hay trí óc, bằng trí khôn. Trong những con người làm nên hạnh phúc đó, ta thấy ít nhất có một con người quên mình thực sự...
 • Điều đáng lo ngại trong nhiều gia đình hiện nay ở thành thị

  07/12/2015Trường GiangTrong sự phát triển mạnh mẽ phong trào hiện đại hóa cuộc sống muôn mặt, toàn đất nước, nhất là khu vực thành phố, có nhiều biến đổi tích cực. Đó là một sự thật lớn ai cũng thấy rõ. Xong cũng lại có một sự thật khác xuất hiện làm không ít người lo ngại; đó là một số nhân tố truyền thống vốn có trong dân ta đang bị phá vỡ hoặc bào mòn nghiêm trọng...
 • Đành vậy với tình yêu

  15/05/2015Cho đến cuối thế kỷ này, khi mà những khám phá khoa học đã bóc trần mọi lớp vỏ huyễn hoặc của thế giới quanh ta thì con người vẫn tiếp tục hồn nhiên chất vấn mình và chất vấn nhau: Tình yêu là gì? Tình yêu có thật hay không?
 • Đời sống tình dục: nói khó hơn “làm”

  06/11/2013Yên Thảo (theo Sheknows.com)Trao đổi về những bất mãn trong đời sống tình dục không dễ dàng như “làm” việc đó. Nhưng, bất mãn tình dục sẽ khiến mối quan hệ của cặp đôi rạn nứt nhanh hơn tưởng tượng…
 • 7 thói quen để có một gia đình hạnh phúc

  01/11/2012Bùi Quang MinhCovey là một nhà triết gia hiện đại đại tài. Cất giọng lên và những giai thoại về vợ và những đứa con của ông ấy với sự truyền cảm và những câu chuyện có thật, những bài học, và những chuyện ngụ ngôn của chính ông ấy, ông đã viết nên một quyển sách với những điều dành cho tất cả các bậc phụ huynh mà thực sự muốn nâng cao sức mạnh và cái đẹp của chính gia đình họ...
 • Trang Hạ: Thà chồng ngoại tình còn hơn "bóc bánh"

  15/02/2012Mai Loan“Nếu có một thói xấu nào của đàn ông
  trong hôn nhân khiến tôi tha thứ được, thì đó chính là ngoại tình. Với
  tôi, thà chồng ngoại tình còn hơn việc anh ta "chơi" gái, bóc bánh trả
  tiền” - nhà văn Trang Hạ chia sẻ.
 • Vợ chồng "tương kính như tân"

  26/02/2008Thủy NhưĐời sống vợ chồng có khuynh hướng bị bào mòn theo thời gian, nếu như bạn không biết cách điều chỉnh nó. Một trong những điều cần thiết của mối quan hệ tế nhị này, đó là cách cư xử sao cho tình cảm vợ chồng lúc nào cũng “tương kính như tân”. Vậy để có được điều này, bạn cần phải làm gì?
 • 6 thói quen tốt trong đời sống vợ chồng

  20/03/2007Phương NamSau khi đã kết hôn, cặp vợ chồng mới nên cố gắng xây dựng và duy trì những thói quen tốt để giữ gìn hạnh phúc lứa đôi. Vậy những thói quen đó là gì? Các chuyên gia về tâm lý hôn nhân gia đình đã chỉ ra sau điều quan trọng sau...
 • Xây dựng hạnh phúc gia đình qua những bữa cơm hàng ngày

  05/04/2006Lê Thi (GS, Trung tâm nghiên cứu Gia đình và Phụ nữ)Hạnh phúc gia đình được thể hiện qua những việc làm nho nhỏ trong cách ứng xử, đối xử giữa các thành viên, qua những nét sinh hoạt cụ thể, diễn ra hàng ngày trong đời thường, như ăn uống, nghỉ ngơi, chuyện trò, vui chơi...
 • Tiền bạc và đời sống vợ chồng

  29/11/2005Theo ý kiến của một nhà tư vấn tài chính Mỹ, từ xa xưa, đàn ông và đàn bà đã có những quan niệm rất khác nhau về tiền bạc. Qua nghiên cứu và thảo luận những vấn đề chi phối cuộc sống, họ đã đưa ra 5 vấn đề then chốt liên quan đến tiền bạc, tác động đến đời sống vợ chồng.
 • Cuộc sống vợ chồng: Đừng để thiếu những cuộc hẹn hò

  16/07/2005Hoàng NamThử nhớ xem, lần cuối cùng bạn có cuộc hẹn với chồng hay vợ mình là khi nào? Nếu câu trả lời là không thể nhớ được vì nó đã quá lâu thì bạn cần có sự điều chỉnh lại.
 • xem toàn bộ