Bí mật không ngờ của hạnh phúc và thành công

(Theo Business Insider)
07:58 CH @ Chủ Nhật - 06 Tháng Ba, 2016

Trong cuốn sách mới mang tên “The Happiness Track” của Emma Seppala – giám đốc khoa học của Trung tâm Giáo dục và Nghiên cứu Chủ nghĩa Vị tha và Lòng trắc ẩn thuộc ĐH Stanford, một bí ẩn mới được hé lộ...

Seppala cho rằng hạnh phúc là con đường dẫn tới thành công, đồng thời nhấn mạnh sự nguy hiểm của việc tự phê bình và giá trị của sự bao dung với bản thân.

Seppala là người đầu tiên thừa nhận rằng khái niệm “bao dung” nghe có vẻ nhẹ nhàng và phi khoa học. Tuy nhiên, bà trích dẫn một nghiên cứu cho thấy mối quan hệ của bạn với bản thân mình cũng quan trọng như mối quan hệ của bạn với người khác nếu muốn phát triển sự nghiệp.

Nếu bạn đối xử tệ bạc với chính mình bất cứ khi nào bạn vấp ngã hay thất bại, bạn sẽ khiến mình tiếp tục thất bại. Tuy nhiên, nếu bạn tử tế với bản thân, bạn sẽ có động lực để làm tốt hơn trong những lần sau.

Vì thế, Seppala đã đề xuất quan điểm: mỗi người hãy đối xử với bản thân mình giống như đối xử với một người bạn hoặc một đồng nghiệp vừa thất bại.

“Thay vì tự mắng mỏ và chỉ trích bản thân khiến thất vọng càng tăng, bạn có thể nói “Thất bại không sao đâu, nó không có nghĩa là bạn là người xấu hoặc bạn làm việc đó rất tệ”.

Hai là, hãy hiểu rằng ai cũng có thể sai lầm, và những gì bạn đang trải qua là bình thường.

Ba là - và có lẽ là yếu tố khó khăn nhất- hãy tự nói với bản thân rằng “Chuyện này thực sự khó khăn” hoặc “Mình hiểu bạn đang rất khó khăn”.


Cuốn sách “The Happiness Track” của Emma Seppala

Bằng cách luyện tập bao dung với bản thân thường xuyên, Seppala cho rằng bạn sẽ gặt hái được những lợi ích về mặt tâm lý và sinh học như: tăng cường sức khỏe, giảm bớt lo lắng và trầm cảm. Bạn cũng sẽ dễ dàng vượt qua những tình huống căng thẳng để quay trở lại cuộc sống bình thường hơn – một đặc điểm mà các nhà tâm lý học gọi là “phục hồi”.

Trong cuốn sách, bà đã vạch ra 4 chiến lược để tự bao dung hơn với bản thân:

 1. Thay thế những cuộc trò chuyện tiêu cực với bản thân. Thay vì nói “Mình đã làm gì vậy? Mình thật ngu ngốc”, thì hãy nói “Mình đã có một khoảnh khắc mất trí, nhưng không sao”.
 2. Hãy viết cho mình một bức thư. Một lần nữa, hãy giả vờ là bạn đang viết cho một người bạn cũng có lỗi sai tương tự. Bạn sẽ thấy ít sự tức giận và nhiều sự an ủi hơn.
 3. Hãy nghĩ đến những câu thần chú như thế này khi gặp phải tình huống đầy thách thức “Đây là một khoảnh khắc đau khổ. Đau khổ là một phần của cuộc sống. Mình có thể tử tế và bao dung với bản thân ngay lúc này được hay không”.
 4. Mỗi ngày hãy lập ra một danh sách gồm 5 điều mà bạn cảm thấy biết ơn. Thậm chí, hãy thêm vào 5 thành tích cá nhân mà bạn tự hào về bản thân.
Nguồn:Vietnamnet
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Bàn về Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  31/08/2017Nguyễn Phan Khiêm, Lưu Thái BảoNgay sau ngày Quốc khánh 2-9-1945 cho đến nay, trong mọi văn bản hành chính, dưới quốc hiệu là tiêu đề “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” như một khát vọng lớn lao của dân tộc. Trước thềm năm mới 2010 đầy hoài niệm những thành công trong quá vãng và thao thức hy vọng vào tương lai, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn nhà nghiên cứu Nguyễn Trần Bạt, tác giả cuốn “Cội nguồn cảm hứng” chứa đựng nhiều suy ngẫm sâu sắc, thú vị xung quanh ba giá trị “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” nêu trên…
 • Đối thoại với thiền sư Thích Nhất Hạnh về hạnh phúc

  08/12/2014Buổi trực tuyến giữa nhà báo Nguyễn Anh Tuấn (tổng biên tập VietNamNet) với thiền sư Thích Nhất Hạnh trong chiều 4.5.2008 diễn ra với nhiều nội dung thú vị. Nhưng điều đọng lại lớn lao nhất, ấn tượng nhất trong người nghe là sự lý giải, gợi mở của thiền sư về hai chữ HẠNH PHÚC của con người...
 • Hạnh phúc: coi chừng đánh mất!

  19/06/2016Nguyễn Ngọc BíchTrong cuộc đời của đa số chúng ta, hạnh phúc thực sự là mối ưu tư khi sắp làm lễ cưới. Dù là nam hay nữ, cả hai đều có những câu hỏi khác nhau, nhưng tựu trung là cuộc sống lứa đôi sắp tới sẽ có hạnh phúc không.
  Và trước mối ưu tư đó, mọi người thân quen đều chúc “hạnh phúc - trăm năm hạnh phúc".
 • Tin tức có hại cho bạn – Từ bỏ thói quen đọc chúng khiến bạn hạnh phúc hơn

  15/06/2020Elnino dịchBài viết này để cập đến tác hại của tin tức như một bộ phận nhỏ của thông tin nhưng chiếm đa số sự chú ý của người dân...
 • Nguyên lý hữu dụng và hạnh phúc

  06/03/2016Luận MinhCuối thế kỷ 18, triết gia người Anh Jeremy Bentham trong tác phẩm “Giới thiệu các nguyên lý đạo đức và luật pháp” (1789) đã đề ra nguyên lý hữu dụng, nội dung của nó là tán thành hay phủ nhận hành động của cá nhân hoặc chính quyền, dựa trên nỗ lực làm gia tăng hay giảm bớt hạnh phúc cho người khác. Theo J. Bentham, chính quyền được xây dựng trên căn bản tam phân: lập pháp, hành pháp và tư pháp, hình thức tổ chức chính quyền chỉ là phương tiện để đạt đến mục đích
 • Hạnh phúc

  20/09/2015Nguyễn Trần BạtHạnh phúc có phải là một trạng thái tinh thần nhất thời của con người và có đơn giản chỉ là sự thỏa mãn các đòi hỏi hay không? Bản chất của hạnh phúc thật sự là gì? Trước những cuộc khủng bố liên tiếp xảy ra trên khắp thế giới vào những năm gần đây, chúng ta buộc phải đặt câu hỏi: loài người có thật hạnh phúc không? Vì thế, tôi muốn truy đuổi khái niệm hạnh phúc để tìm ra đâu là yếu tố cơ bản tạo nên hạnh phúc của con người...
 • Đường bay hạnh phúc

  28/07/2015Đọc Cao Huy Thuần lúc nào tôi cũng thấy sảng khoái. Mới lướt qua, cứ tưởng anh kể chuyện tào lao trên trời dưới đất, đông tây kim cổ cho vui, nhưng không, đằng sau đó là tầng tầng lớp lớp những ẩn nghĩa, ẩn dụ… được giấu nhẹm bên trong. Cứ như có một cái kho tàng bí mật, nếu chịu khó khui ra từng lớp, từng lớp mới à há!
 • Triết lý hạnh phúc của tôi

  10/06/2015Sampson Gordon "Sam" Berns (23.10.1996 - 10.01.2014) là một người mắc một chứng bệnh khá hiếm gặp, chứng bệnh "Lão hóa sớm". Sam đã phải vượt qua tất cả những trở ngại ấy, và khi được hỏi "Đâu là điều quan trọng nhất mà cậu muốn mọi người biết về cậu?", cậu trả lời thật đơn giản: "Tôi sống rất hạnh phúc...
 • Hạnh phúc cùng giáo dục hướng tâm

  01/06/2015Huy Lâm thực hiệnNăm qua, xuất hiện nhiều dự án khởi nghiệp xã hội với mô hình giáo dục khai phóng (liberal education). Đó là những lớp học trẻ trung, tiết kiệm, hướng đến niềm vui, tâm hồn người học, như: “Toa tàu”, “Tôi xê dịch”, “Lớp học một tô hủ tiếu”…Các lớp này xuất phát từ những nhóm bạn trẻ và luôn đầy ắp người tham gia...
 • Hạnh phúc là những điều giản dị

  14/03/2015Nguyễn Hải SinhHạnh phúc là gì? Làm thế nào để có hạnh phúc?... Xung quanh vấn đề này có rất nhiều câu hỏi được đặt ra và nhiều người đã trăn trở đi tìm câu trả lời cho mình.
 • Nếu muốn sống hạnh phúc, hãy “lờ” đi 20 điều này!

  06/03/2015Trúc LinhRất nhiều người thắc mắc rằng, làm thế nào để có được cuộc sống thật hạnh phúc? Tuy nhiên, rất ít người có câu hỏi ngược lại rằng, không nên làm gì để có được cuộc sống thật an nhiên?
 • Hạnh phúc là hành trình hơn là Điểm đến

  26/11/2014Nguyễn Tất ThịnhMột số người hỏi tôi: - Thày nói hay viết những điều hay như đưa lên web cá nhân của mình thì trên thực tế có làm được đúng như thế không? Tôi trả lời: - Nhiều ước muốn có thể không thành toàn bộ hiện thực, nhưng cách nghĩ, sự cố gắng sống hàng ngày của mình là một phần của hiện thực tích cực...
 • Nghịch lý CIO: Làm sao để vừa thành công vừa Hạnh phúc?

  25/10/2014Minh Anh dịch, Megan SantosusKhi nói về nghề giám đốc công nghệ thông tin (CIO), người ta nghĩ đến dạng người gần như độc tưởng - luôn đi sớm về khuya, cống hiến bản thân cho công việc, không có thời gian để tạo sự thăng bằng trong cuộc sống...
 • Hạnh phúc: Điều quan trọng nhất trong cuộc sống

  24/09/2014Huỳnh Trúc“Điều quan trọng nhất trong cuộc sống? Nếu người ta hỏi một người trong cơn đói, đó sẽ là thực phẩm. Với một kẻ nào đang lạnh, đó sẽ là hơi ấm. Và nếu một ai đang cam chịu cô đơn, chắc chắn đó sẽ là sự gần gũi với người khác”.
 • xem toàn bộ